Bạch sâm có những lưu ý gì khi sử dụng? Với nhân sâm không nên dùng quá liều lượng

Khi bị ngộ độc nhân sâm,nạn nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, thần kinh hưng phấn, huyết áp tăng cao, thân thể phù thũng, ỉa chảy, bị dị ứng, nổi mẩn đỏ, chảy máu mũi,…

Bạch sâm có những lưu ý gì khi sử dụng?

Bạch sâm có những công dụng gì?

Là một vị thuốc đại bổ, được xếp đứng đầu trong Đông y nên nhân sâm nói chung và bạch sâm nói riêng được nhiều người sử dụng để bồi bổ. Muốn đạt được hiệu quả sử dụng như ý và tránh rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang” thì cần có những lưu ý trong việc sử dụng bạch sâm như sau:

Ai được khuyến cáo không nên dùng bạch sâm?

Không nên sử dụng bạch sâm đối với những trường hợp bị nóng trong người, người gặp phải các trường hợp rối loạn trong cơ thể như đau đầu, cao huyết áp hay bị viêm loét,…

Không được sử dụng bạch sâm cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Bởi theo kết quả của một số nghiên cứu chỉ ra rằng sâm có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ hormone estrogen. Nên phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh đẻ tốt nhất nên tránh xa nhân sâm. Bên cạnh đó, nhân sâm cũng không tốt cho trẻ nhỏ, nếu là bà mẹ đang cho con bú cũng không nên dùng.

Trong một số trường hợp nếu sử dụng bạch sâm không đúng cách, không đúng liều lượng thì nó cũng có tác dụng kích thích thần kinh và gây ra căng thẳng, stress hay bị mất ngủ.

Suy cho cùng thì bạch sâm, hồng sâm hay nhân sâm đều là các loại thuốc, dù chúng có tốt có bổ đến như thế nào thì nếu quá lạm dụng, dúng không đúng đối tượng, dùng quá liều lượng sẽ gây nên những hậu quả không hay. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia hay bác sĩ. Hãy là một người tiêu dùng thông thái nhé.

Với nhân sâm không nên dùng quá liều lượng

Sử dụng nhân sâm như thế nào thì tốt?

Chúng ta đã nói quá nhiều về công dụng của nhân sâm và dù không nắm rõ hết những công dụng của nó nhưng ít nhiều người ta cũng biết là nhân sâm rất tốt. Và vì chỉ biết nhân sâm tốt như thế này, như thế kia nên nhiều người đã lạm dụng nhân sâm, sử dụng nhân sâm liên tục trong một thời gian dài, thậm chí có người còn nấu nhân sâm uống thay nước quanh năm, ngậm nhân sâm như ngậm kẹo và việc làm vô ý thức này sẽ dẫn đến trường hợp ngộ độc nhân sâm.

Khi bị ngộ độc nhân sâm,nạn nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, thần kinh hưng phấn, huyết áp tăng cao, thân thể phù thũng, ỉa chảy, bị dị ứng, nổi mẩn đỏ, chảy máu mũi,…

Bạch sâm có những lưu ý gì khi sử dụng? Với nhân sâm không nên dùng quá liều lượng 1

Nhân sâm dùng với liều lượng bao nhiêu?

Nói như vậy là để nhắc các bạn tốt nhất là nên sử dụng nhân sâm đúng liều lượng. Khác với các loại thuốc khác, nhân sâm sử dụng càng ít thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn. Tùy vào từng đối tượng mà sẽ sử dụng với liều lượng cho phù hợp.

Với người lớn có thể dùng mỗi ngày 6 – 8g nhân sâm dưới dạng thuốc sắc độc vị, hoặc cũng có thể phối hợp 8g nhân sâm với bạch truật, bạch linh, cam thảo mỗi vị  4 – 6g, mỗi ngày 1 thang sắc uống liên tục trong 2 – 3 tuần. Hay một cách khác thông dụng hơn đó là ngâm rượu nhân sâm. Dùng 40g nhân sâm thái lát mỏng rồi ngâm trong 1 lít rượu trắng 30 – 35 độ từ 3 – 4 tuần có dùng được. Ngâm tiếp lần 2 với nửa lít rượu và để trong 2 – 3 tuần nữa. Mỗi ngày có thể uống 2 – 3 lần rượu nhân sâm, mỗi lần từ 30 – 50ml. Uống trước bữa ăn hoặc vào bữa tối.

Đối với trường hợp trẻ em bị còi cọc, chậm lớn, biếng ăn, yếu ớt thì có thể dùng nhân sâm với liều ít, mỗi ngày 2 – 4g dưới dạng thuốc hãm và cho trẻ uống, đồng thời tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia cũng như của bác sĩ. Còn đối với trẻ em dưới 14 tuổi có thể chất bình thường, khỏe mạnh thì tốt nhất không nên cho trẻ sử dụng. Trong nhân sâm có chứa một số chất dễ gây ngộ độc, nhất là trẻ sơ sinh còn non nớt.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.