Dùng nhân sâm cho người tiểu đường với 4 cách sau? Nên sử dụng nhân sâm cho những ai?

Hồng sâm có khả năng loại bỏ các chất Alloxan và Streptozotocin – nguyên nhân gây tăng đường huyết, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.. Hồng sâm còn có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư và làm chậm tiến trình phát triển của các tế bào gây ung thư.

Dùng nhân sâm cho người tiểu đường với 4 cách sau

Nhân sâm là dược liệu quý hiếm trong đông y, nhân sâm đứng đầu trong bốn loại thảo dược quý giá từ thời xa xưa, “Sâm -Nhung – Quế – Phụ” với nhiều công dụng điều và trị bệnh. Theo các nhà y học Nhật Bản, đơn giản nhất là mỗi ngày nên dùng 2,7g nhân sâm sắc hoặc hãm nước sôi uống. Tuy nhiên, theo quan điểm của y học cổ truyền, vì mỗi người bệnh tiểu đường có bệnh cảnh lâm sàng và thuộc các thể bệnh khác nhau, cho nên việc dùng nhân sâm phải hết sức linh hoạt và cần khéo léo phối hợp với một số vị thuốc khác nhằm đạt được hiệu quả trị liệu cao hơn. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu với độc giả một số cách dùng cụ thể.

Cách thứ nhất

Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, hay có cảm giác khó thở, ngực bụng bồn chồn và nóng bức không yên

Nhân sâm 3g, mạch môn 9g, qua lâu nhân 3g, tri mẫu 3g, cam thảo sao 3g, sinh địa 3g, cát căn 3g, bạch linh 3g. Tất cả đem ngâm nước 1 giờ rồi sắc kỹ lấy nước cốt, chia uống 2 lần trong ngày với nước ấm. Công dụng: thanh vị nhuận phế, sinh tân ích khí..

Cách thứ hai

Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện họng khô, miệng khát, uống nhiều, tiểu tiện nhiều, tinh thần mỏi mệt, hay có cảm giác khó thở, đại tiện táo.

Nhân sâm 4,5g, thiên môn 9g, mạch môn 9g, thiên hoa phấn 9g, hoàng cầm 6g, tri mẫu 6g, lá sen 6g, cam thảo sao 3g. Tất cả đem ngâm nước nửa giờ rồi sắc uống. Cũng có thể hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: dưỡng âm thanh nhiệt, ích khí sinh tân.

Cách thứ ba

Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện mệt mỏi như mất sức, khó thở, hồi hộp trống ngực, họng khô miệng khát, hay vã mồ hôi, thường kèm theo bệnh hô hấp mạn tính với triệu chứng ho khan, ít hoặc không có đờm

Nhân sâm 6g, mạch môn 15g, ngũ vị tử 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: ích khí sinh tân, liễm âm chỉ hãn.

Cách thứ tư

Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, tiểu tiện nhiều, miệng khô lưỡi khô, hình thể gầy gò, đại tiện táo kết. Y học cổ truyền gọi là thể bệnh vị nhiệt thương tân.

Nhân sâm 1,5g, sinh thạch cao 30g, tri mẫu 10g, cam thảo sống 6g. Tất cả ngâm nước 30 phút rồi sắc uống. Công dụng: thanh vị tả hỏa.

Sử dụng nhân sâm theo các phương thức nêu trên cho bệnh nhân tiểu đường ở tất cả các giai đoạn đều có lợi. Nồng độ đường trong máu sẽ mau trở lại mức bình thường ở giai đoạn sớm, giảm một cách đáng kể ở giai đoạn sau và  duy trì ổn định dài hơn khi bệnh đã hồi phục.

Hiện nay, nhân sâm không còn là thứ thuốc chỉ dành cho người giàu sang quyền quý như xưa, cho nên việc tìm mua và sử dụng sâm để chữa bệnh rất thuận tiện. Tuy nhiên, cần chú ý kẻo mua phải nhân sâm “rởm” hoặc kém phẩm chất. Tốt nhất nên chọn mua ở các cơ sở  có giấy phép hành nghề và có uy tín.

Nên sử dụng nhân sâm cho những ai?

Gần đây chúng tôi nhận được  nhiều thắc mắc về việc sử dụng nhân sâm như:  Ai phù hợp dùng Sâm? Nên dùng Nhân sâm hay Hồng sâm?  Nhân sâm và Hông sâm khác nhau ở điểm gì? Với nhiều mơ hồ về công dụng của sâm, để giải đáp những thắc mắc của các bạn, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn lời giải cụ thể  hơn sẽ bạn có cái nhìn tổng  quát  và lựa chọn được cho gia đình một sản phẩm phù hợp với từng người, trên từng thể trạng, căn bệnh khác nhau.

Dùng nhân sâm cho người tiểu đường với 4 cách sau? Nên sử dụng nhân sâm cho những ai? 1

Sự khác biệt giữa Nhân Sâm và Hồng Sâm là gì?

Nhân Sâm Hàn Quốc Hồng sâm Hàn Quốc
Khái niệm Nhân sâm có tên khoa học là Panax ginseng, một loại củ có hình dạng giống con người.

Nhân sâm là loại sâm mới được thu hoạch, còn nguyên rễ chưa qua xử lý nhiệt, có màu trắng hoặc vàng rơm

Là loại sâm tươi từ 4-6 năm tuổi không cần bỏ lớp vỏ bên ngoài mà trải qua các bước chưng hấp và sấy khô khiến nhân sâm tươi biến thành màu hồng nhạt. trong quá trình chưng hấp và sấy khô đó các hoạt tính của sâm được biến chuyển và gia tăng thêm nhiều saponin tốt cho cơ thể.
Đặc điểm Nhân Sâm  có màu trắng, tính hàn (lạnh), vị đắng  và có nhiều tác dụng phụ Hồng sâm có màu đỏ sẫm tính ônPhù hợp với hầu hết mọi đối tượng.
Đối tượng sử dụng Không phù hợp với người có thể trạng yếu “cảm mạo, phong hàn”, đau dụng do lạnh bụng, người cao huyết áp… Trẻ em và phụ nữ mang thai cũng nên thận trọng. Mọi đối tượng, dùng tốt cho cả nhưng người cao/thấp huyết áp.

Với những người có cơ địa đặc biệt, dễ phản ứng mẫn cảm với nhân sâm có thể yên tâm dùng hồng sâm.

Đặc biệt, sâm có năng lực đề kháng tốt đối với các loại bệnh nặng như HIV, Dioxin… Có thể dùng hồng sâm lâu dài.

Hàm lượng Saponin Hàm lượng Saponin thấp hơn so với Hồng sâm Tăng hàm lượng saponin từ 18 đến 34 thành phần (gồm nhiều ginsenoside khác nhau) nên tác dụng của Hồng Sâm được nâng lên rõ rệt.
Tác dụng Giảm mệt mỏi, căng thẳng, phục hồi sinh lực nhanh chóng.

Một số hoạt chất trong nhân sâm còn có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu trong cơ thể tốt cho tim mạch và chống xơ vữa động mạch, tăng sức đề kháng, giúp chống lại bệnh tật, tăng nội tiết tốt, phụ hồi và sản sinh các tế bào hồng cầu, giải độc gan và phòng chống bệnh

Hồng sâm có khả năng loại bỏ các chất Alloxan và Streptozotocin – nguyên nhân gây tăng đường huyết, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường..

Hồng sâm còn có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư và làm chậm tiến trình phát triển của các tế bào gây ung thư.

Thường xuyên sử dụng hồng sâm có khả năng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tăng trí nhớ, giảm stress cho người lao độc trí óc.

Lời khuyên của khi sử dụng 2 loại sâm này

Nhân sâm là một vị thuốc bổ nên dần dần một số vị thuốc có tác dụng bổ cũng được gọi là sâm, gây nhầm lẫn. Ngoài ra, trên thị trường vị thuốc này cũng bị làm giả, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo PGS Trần Đáng, thuốc càng đắt càng dễ làm giả, do đó chúng ta phải sử dụng cẩn thận. Khi chọn mua Nhân Sâm hay hồng sâm chúng ta nên chọn cơ sở uy tín, “ Chọn mặt gửi vàng” để tránh tiền mất tật mang.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.