Hồng sâm và hắc sâm có những điểm khác biệt gì? Cao hắc sâm Hàn Quốc dùng như thế nào cho đúng?

Cao hắc sâm có vị hơi đắng, nên thời gian đầu chưa quen, bạn có thể pha nhiều nước hơn, sau đó sẽ giảm dần để quen mùi vị. Uống cao hắc sâm sẽ thấy tinh thần sảng khoái, tỉnh táo và minh mẫn hơn.

Hồng sâm và hắc sâm có những điểm khác biệt gì?

Tại khoa Hóa học, Đại học Hàn quốc, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phương pháp HPLC (High Performance Liquid Chromatography – Sắc ký lỏng hiệu năng cao) nhằm tiến hành phân tích và so sánh một số thành phần ginsenosides (saponin) như Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re, Rf, Rg1, RG2, Rg3, Rh1, Rk1, Rg5 của hắc  sâm với bạch sâm và hồng sâm.

So sánh các thành phần cơ bản

– Đối với thành phần Rg3 – đặc thù chống ung thư và huyết áp thấp, bảo vệ tế bào não, tránh sốt huyết não: ở hồng sâm chiếm 0,046%, trong khi ở hắc sâm đạt 0,162%. Hàm lượng RG3 trong hắc sâm gấp 3,52 lần so với hồng sâm. Đặc biệt, hàm lượng Rg3 còn được so sánh ở rễ Hắc sâm đạt 0,740%, trong khi rễ hồng sâm chỉ có 0,09%. Chứng tỏ Rễ hắc sâm có hàm lượng Rg3 gấp khoảng 6,79 lần so với hồng sâm

– Thành phần Rk1 và Rg5 – đặc thù chống ung thư, mất trí nhớ được nghiên cứu và tiến hành báo cáo lần đầu tiên  xuất hiện trong sản phẩm hắc sâm và hồng sâm

Tốt cho phụ nữ mãn kinh, những người nóng trong, chống ung thư, giảm đường máu

Nhân sâm có ảnh hưởng lớn đến năng lượng. Nhân sâm này được sấy khô và ép nhiều lần, cách chế biến này được bổ sung thêm “âm khí”. Vì vậy, nó được biết là có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là mãn kinh ở phụ nữ. Giáo sư Park Jae-woo thuộc khoa Y học Đông y của Bệnh viện Đại học Gangdong-Kyunghee cho biết “Hắc sâm có hiệu quả hơn nhân sâm, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mãn kinh và những người thường xuyên bị nóng trong – bốc hỏa “

Những nghiên cứu từ tờ tạp chí của Hiệp hội Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Hàn Quốc đã phân tích cấu tạo của 11 ginsenosides như Rg3 và Rb1 thay đổi như thế nào trong quá trình nhân sâm trở thành hắc sâm.

Nghiên cứu so sánh các thành phần của hắc sâm và hồng sâm. Kết quả là, sự khác biệt lớn nhất chính là thành phần ginsenoside Rg3. Hàm lượng Rg3 trong hắc sâm là 7,51 mg / g, gấp khoảng 20 lần hắc sâm (0,37 mg / g).  Rg3 được tăng cao đó là do khi nhiệt được áp dụng nhiều lần, phân tử ginsenoside dần dần phân hủy thành dạng Rg3, và đặc biệt sẽ dễ dàng được hấp thu vào cơ thể hơn.

Đương nhiên, hắc sâm cũng có những tác dụng dược lý vốn có của nhân sâm và hồng sâm. Thành phần saponin (ginsenoside) trong hắc sâm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, bảo vệ da bằng tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Nó ức chế kết tập tiểu cầu và hõ trợ tuần hoàn máu hiệu qu

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hắc sâm làm giảm kích thước của các khối u ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với chuột như sau: Chuột với tế bào ung thư được điều trị với một liều lượng hắc sâm hàng ngày, kéo dài trong vòng 2 tuần. Kết quả cho thấy,  các tế bào ung thư phổi cấy ở chuột được tiêm khối u đã giảm 33%, thấp hơn so với thuốc chống ung thư Taxol (38,9%) nhưng cao hơn hồng sâm (23,3%).

Khi tiến hành cho một con chuột bị tiểu đường (hàm lượng đường glucose được uống hàng ngày, kéo dài 3 tuần liên tiếp) sử dụng 1 liều chiết xuất hắc sâm hàm lượng đường đạt mức 102mg/dl, trong khi hàm lượng đường ở chuột bị tiểu đường đạt múc 391mg/dl. Quá trình đường trong máu giảm dần, về chỉ số đường bình thường là 100mg/dl. Vậy, thí nghiệm đã chỉ ra rằng, lượng đường sẽ được giảm dần và về chỉ số bình thường khi người tiểu đường sử dụng hắc sâm.

Ngoài ra, hắc sâm còn tăng khả năng vận động, giúp giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục, và cho thấy có  tác dụng cải thiện trí nhớ vô cùng hiệu quả.

Cao hắc sâm Hàn Quốc dùng như thế nào cho đúng?

Nhiều tác dụng là vậy tuy nhiên nếu muốn đạt được hiệu quả tối ưu nhất thì không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng. Chưa hết vì đây là sản phẩm cao hắc sâm Hàn Quốc nên trên bao bì nhãn hiệu sẽ đều là tiếng Hàn, không phải ai cũng có thể hiểu được.

Mà dẫu có biết thì Liều lượng dùng cao hắc sâm của người Hàn lại khác biệt hơn so với người Việt (do cơ địa), liều lượng dùng lại tùy theo các đối tượng khác nhau, thời điểm khác nhau. Bài viết dưới đây của chúng tôi nhằm cung cấp đến bạn các nội dung cần thiết, cách sử dụng chuẩn nhất cũng như lưu ý khi sử dụng.

Cảnh báo rủi ro: Tiêu biểu như việc, nếu sử dụng không đùng cách như uống quá liều lượng gây ra bệnh: xuất huyết dạ dày, xuất huyết não… Uống sát với thời gian uống thuốc tây có gây ra tác dụng phụ làm mất tác dụng của thuốc hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cao hắc sâm có vị hơi đắng, nên thời gian đầu chưa quen, bạn có thể pha nhiều nước hơn, sau đó sẽ giảm dần để quen mùi vị. Uống cao hắc sâm sẽ thấy tinh thần sảng khoái, tỉnh táo và minh mẫn hơn. Cao hắc sâm phù hợp với mọi đối tượng: Trẻ em từ 6 tuổi trở lên, người già, thanh niên, trung niên. Chống chỉ định phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Cao hắc sâm Daedong nguyên chất 100% ( loại 50gr, 120gr và 240gr).

Thành phần

Hàm lượng ginsenoside Rg1 Rb1 Rg3 7mg/g, thành phần rắn trên 60%. Tỉ lệ phối trộn nguyên liệu: hắc sâm nguyên củ (70% rễ chính, 30% rễ phụ).

Hướng dẫn sử dụng

– Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa 1g pha với 80 ml nước ấm hoặc lạnh.

– Trẻ em từ 6-15 tuổi uống nửa liều người lớn.

Cao hắc sâm hũ sứ Royal Gold (loại 1000gr)

Thành phần

Tổng hợp từ chiết xuất hắc sâm và nhiều thảo dược đông y truyền thống chiết xuất từ hắc sâm sâm Geumsan 6 năm tuổi nguyên củ chiếm 0.15% (hàm lượng saponin hơn 70mg/g),  kết hợp với nhiều thảo dược quý và mật ong. Hàm lượng kalo cao. Thích hợp với đối tượng sử dụng sâm lần đầu.

Hướng dẫn sử dụng

– Mỗi ngày dùng từ 1 đến 2 lần, mồi lẫn pha 1 thìa nhỏ (đi kèm theo lọ) với nước ấm khoảng 80ml.

– Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

– Người bệnh tiểu đường và huyết áp không sử dụng cao hắc sâm gần với thời gian uống thuốc điều trị. Có thể cách ra 1-2 tiếng.

– Chúng tôi khuyên bạn nên uống đều đặn để cảm nhận sự thay đổi

– Nếu sản phẩm cao hắc sâm của bạn không thuộc 1 trong 2 loại trên thì cũng đừng lo, hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn cách dùng cho bạn.

Lí do nên sử dụng cao hắc sâm

Cao sâm tiện lợi ở chính chỗ đó. Bạn chỉ cần hòa tan 1,2 thìa nhỏ với nước (có thể nóng hoặc lạnh) rồi uống trực tiếp. Nếu thích bạn có thể uống chung với một số loại dược liệu khác như: táo đỏ, kỳ tử, linh chi cắt lát, long nhãn,.. để gia tăng vị giác khi uống đồng thời bồi bổ sức khỏe cũng như tinh thần tốt nhất.

Cao hắc sâm được thiết kế với kích thước lọ nhỏ gọn, dễ mang đi làm hay đi chơi, đi công tác. Sản phẩm có kèm theo một chiếc thìa nhỏ chuyên dụng để lấy một lượng cao sâm vừa đủ theo nhu cầu sử dụng.

– Người mắc chứng loãng xương: Hắc sâm được chứng minh có công dụng tăng cường hấp thụ canxi. (theo công trình nghiên cứu các nhà khoa học Hàn Quốc: Kim NH, Lee HM, Choi CH, Lim SK về “Tác dụng lâm sàng của hắc sâm Hàn Quốc đối với bệnh loãng xương”. J Ginseng Res. 1998; 22 : 114-121.) Người bị loãng xương dùng cao hắc sâm liều như người bình thường.

– Người bị suy gan, suy thận, dẫn đến yếu chức năng gan: Cao hắc sâm có tác dụng thải độc mát gan cho cơ thể. Nhất là những người thường xuyên phải sử dụng rượu bia.

– Người mắc chứng mỡ máu: Uống cao hắc sâm sẽ làm giảm lượng cholesterol trong máu.

– Người bệnh đang điều trị ung thư

– Người đang stress, mệt mỏi, áp lực tâm lý: Hắc sâm giúp đầu óc minh mẫn, thư giãn và thoải mái hơn.

– Người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp: Các nhà khoa học đến từ Nhật Bản (Tetsutani T, Yamamura M, Yamaguchi T, Onoyama O, Kono M) đã chứng minh được Hắc sâm có tác dụng kiểm soát đường huyết trong bệnh nhân tiểu đường trong công trình nghiên cứu của mình.

Hồng sâm và hắc sâm có những điểm khác biệt gì? Cao hắc sâm Hàn Quốc dùng như thế nào cho đúng? 1

Năm 2010, các nhà khoa học Vuksan V., Sievenpipper J., Jovanovski E., Jenkins chứng minh trong chương trình Thử nghiệm lâm sàng Nhân Sân Toronto: Hắc sâm có tác dụng hỗ trợ điều trị và kiểm soát huyết áp. Đây cũng chính là Bằng chứng lâm sàng hiện nay về Sâm Hồng Hàn Quốc trong việc quản lý bệnh tiểu đường và bệnh mạch máu”

– Người mới ốm dậy: nên uống bằng 1/3 liều người bình thường

Lưu ý 

– Lưu ý cần kiểm tra thành phần trước khi sử dụng đặc biệt là với những người có cơ địa đặc biệt dễ bị dị ứng. Khi cảm thấy có vấn đề thay đổi xấu cần dừng uống ngay.

– Sử dụng đúng theo chỉ định trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia.

– Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh.

– Uống đều đặn để cảm nhận sự thay đổi

Bạn nên bảo quản cao hắc sâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh những nơi có độ ẩm cao. Tốt nhất là nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi mở nắp

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.