Làm thế nào để nhận biết được độ tuổi của sâm Hàn Quốc? Cẩn thận đối với nước sâm bán ngoài vỉa hè

Gần đây, nhiều nhiều người bày ra lề đường mặt hàng nước ép trái cây như cam, bưởi thu hút nhiều khách. Tuy nhiên, có nhiều điểm chỉ ép trái cây tượng trưng còn thực chất là pha từ các loại bột trên. Các chất dùng để pha nước giải khát bày bán ở chợ hầu hết đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, không địa chỉ, tên cơ sở sản xuất.

Làm thế nào để nhận biết được độ tuổi của sâm Hàn Quốc?

Hình dáng chân củ sâm

Phần chân của sâm hàn quốc 6 năm tuổi thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm phụ bên cạnh. Bên cạnh những rễ sâm chính này còn có thể có nhiều rễ sâm phụ

Các đốt của rễ củ sâm

Mỗi năm tuổi của củ sâm tươi Hàn Quốc cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ. Cách đếm số đốt trên củ: từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, khi xác định số năm tuổi củ sâm Hàn Quốc thường nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm. Bởi vì, cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện, vì vậy ta có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt đầu tiên, vì vậy, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên

Độ to của đầu củ sâm

Nếu là sâm 6 năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ gần bằng nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu bị thối một phần cũng có thể biết được do chất lượng trồng kém. Vì vậy, không ít trường hợp để người mua không nhận biết năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm

Đường vân trong ruột củ sâm

Muốn xác định độ tuổi sâm bằng cách này, bạn dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2cm – 3cm, chờ khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ các nhựa từ củ sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên. Tuy nhiên cần phải phân biệt giữa đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (như đường thớ gỗ). Sâm 6 năm là có 5 đường vân.

Đối với sâm trồng từ quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị thối mục, các thành phần bổ dưỡng cũng bị giảm đáng kể. Nên hiện nay ở Hàn Quốc chỉ thông dụng 3 loại sâm là sâm 4 năm, 5 năm và 6 năm.

Cẩn thận đối với nước sâm bán ngoài vỉa hè

Thành phần trong các loại nước uống ven đường là gì?

Hầu như sạp nào ở chợ Kim Biên cũng bán hoá chất tạo mùi: chanh dây, tắc, dâu tây, nho, dâu tằm…với giá 20.000 đồng/100g. Theo hướng dẫn của một chủ sạp hoá chất, để có màu giống nước sâm thì lấy màu nâu, còn màu đỏ, tím làm nước dâu và nho, màu vàng làm nước cam, chanh dây… Tất cả đồng giá là 10.000 đồng/100g.

Còn pha chế thì tùy, muốn lời nhiều thì pha loãng khoảng chục thùng với 3 món: hương, màu và chất tạo ngọt (đường hóa học), tổng cộng tốn khoảng 30.000 đồng. Bà chủ này còn tư vấn thêm, không nên xài một loại chất tạo ngọt mà phải nấu một ít nước đường pha vào cho có mùi vị tự nhiên. Vậy là nhưng loại thức uống vỉa hè ra đời với giá chỉ 1.000 – 2.000 đồng/ly với những cái tên hấp dẫn như: nước cam, me, dừa, hồng trà, lục trà.

Có thể gây ngộ độc nhẹ hoặc tích tụ thành ung thư

Gần đây, nhiều nhiều người bày ra lề đường mặt hàng nước ép trái cây như cam, bưởi thu hút nhiều khách. Tuy nhiên, có nhiều điểm chỉ ép trái cây tượng trưng còn thực chất là pha từ các loại bột trên. Các chất dùng để pha nước giải khát bày bán ở chợ hầu hết đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, không địa chỉ, tên cơ sở sản xuất.

Làm thế nào để nhận biết được độ tuổi của sâm Hàn Quốc? Cẩn thận đối với nước sâm bán ngoài vỉa hè 1

Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách Văn phòng phía Nam, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm VN, cho biết loại thức uống nước sâm lâu nay bị thả nổi, không có cơ quan chức năng nào giám sát, kiểm tra. Điều này cho thấy rất nguy hiểm, vì chỉ toàn là hóa chất độc hại khuấy lên bán cho người tiêu dùng. Chưa kể họ sử dụng cả đường hóa học ngoài danh mục cho phép. Các chất tạo màu, tạo mùi trong công nghiệp có nhiều tạp chất và kim loại nặng khi đưa vào thức ăn, thức uống ít khi bộc phát ngay mà sẽ gây ngộ độc mãn tính, gây nhiều chứng bệnh ung thư.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Trưởng Phòng Quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm Sở Y tế TPHCM, cho biết đối với mặt hàng trên chưa bao giờ kiểm tra, vì thuộc dạng thức uống đường phố rất khó kiểm soát. Để mùa hè được uống nước sâm hàn quốc tốt hãy liên hệ với các cơ sở bán nước sâm nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc. Trước đây, pha được thùng nước sâm bán không dễ nhưng giờ thì nhiều người bán nước sâm có cách riêng: chọn hóa chất để pha đủ loại nước sâm.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.