Nhân sâm dùng ở độ tuổi nào là phù hợp? Thực hư truyền thuyết về nhân sâm

Khi nói về nhân sâm đã có một lời khuyên mang tính kinh điển: “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử” (đau bụng uống nhân sâm sẽ chết). Ngoài ra không phải toàn bộ củ nhân sâm đều bổ dưỡng.

Nhân sâm dùng ở độ tuổi nào là phù hợp?

Những người cao tuổi

Những người lớn tuổi thường có dấu hiệu sa sút trí tuệ, trí nhớ, tế bào não lão hóa nhanh, tinh thần suy giảm, thể lực và khả năng tuần hoàn máu kém đi. Nhân sâm có những thành phần có khả năng chống lão hóa, cải thiện trí nhớ và thể lực rất tốt dành cho người già. Đây là độ tuổi sử dụng nhân sâm tốt nhất, cũng là giai đoạn mà nhân sâm có tác dụng đối với cơ thể con người nhất mà không gây những ảnh hưởng phụ khác. Người cao tuổi sẽ có một thể lực, trí nhớ tốt, tuần hoàn máu và sức đề kháng tốt nhất.

Những người trung niên 40 – 60 tuổi

Là độ tuổi mà sức khỏe bắt đầu có dấu hiệu suy nhược, ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc lá hoặc rượu bia lâu ngày đã bắt đầu có những triệu chứng rõ rệt. Các bạn có thể sử dụng nhân sâm làm một vị thuốc hoặc sử dụng ngâm rượu uống để có thể cải thiện sức khỏe tốt nhất. Hiện nay, nhân sâm cũng được chế biến theo nhiều phương pháp như sử dụng làm trà và các loại sản phẩm qua chế biến khác. Chúng có thể sử dụng dễ dàng hơn và phù hợp hơn với độ tuổi trung niên.

Thiếu niên dưới 20

Không nên sử dụng nhân sâm nhưng từ 20 tuổi đến 40 tuổi cũng có thể sử dụng nhân sâm trong những trường hợp căng thẳng, ôn thi, thể trạng và tinh thần sa sút, thể lực. Tuy nhiên, cần hạn chế việc sử dụng nhân sâm ở giai đoạn này. Việc quá lạm dụng nhân sâm có thể gây một số ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của có thể, khiến hoocmon và một số bộ phận gặp trở ngại.

Thực hư truyền thuyết về nhân sâm

Hành trình đi tìm phương thuốc để bất tử

Câu chuyện đậm chất huyền thoại kia là mở đầu cho sự xuất hiện của một báu vật xứ Cao Ly có tên nhân sâm. Ngay từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc, những người Trung Hoa và Hàn Quốc đã miệt mài tu luyện và cất công đi tìm một thứ thuốc “trường sinh bất lão”.

Và trong hành trình tìm kiếm đó, họ đã phát hiện ra nhân sâm, một thứ củ mang hình dạng kì lạ, giống như con người, với những công dụng rất linh nghiệm. Người Hàn Quốc gọi nhân sâm là insan với nghĩa là thứ rễ cây huyền bí và thuốc tiên bí truyền.

Dù nhân sâm có nhiều loại, mọc ở rất nhiều nơi cả ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam… nhưng khi nhắc đến thứ thần dược này, người ta đều nghĩ ngay đến Hàn Quốc. Ngược lại, người Hàn Quốc cũng tự cho mình cái đặc quyền về “thương hiệu” nhân sâm. Nhân sâm lần đầu tiên được thư tịch cổ xứ Hàn nhắc đến là từ thời Goguryeo, từ năm 37 trước Công nguyên đến năm 668.

Người Hàn Quốc bắt đầu trồng loài thảo dược quý này trên đất nước mình từ năm 513. So với các loại sâm từ các quốc gia khác thì nhân sâm xứ Hàn có hình dạng giống “người” nhất và được xem là có nhiều công năng nhất.

Người Hàn khẳng định nhân sâm chính hiệu phải có hình dáng giống như hai người phụ nữ mảnh mai có đôi chân nhảy cùng nhau trong gió. Từ thời xa xưa đó, nhân sâm đã được xem là một báu vật cung tiến Hoàng đế và triều đình. Song, nhân sâm cũng không phải là thứ thực phẩm xa lạ gì với người dân Hàn Quốc trong suốt chiều dài lịch sử.

Chỉ một bộ rễ nhỏ mà trị giá gần 1 tỉ đồng

Đối với người Hàn Quốc nói riêng và người châu Á nói chung, nhân sâm trồng tự nhiên mới là “hàng xịn” với đầy đủ các tinh chất. Vì thế, so với nhân sâm trồng, nhân sâm tự nhiêu có giá đắt hơn khoảng 30 lần, tất nhiên là còn tuỳ thuộc vào một số yếu tố khác nữa đi kèm như tuổi cây, kích thước…

Vào tháng 8 năm ngoái, khi hàng loạt các tờ báo của nước ngoài cũng như trong nước rầm rộ đưa tin về một bộ rễ sâm 30 năm tuổi được tìm thấy ở núi Sobaek, khu vực huyện Jinan trị giá lên tới 65 nghìn USD (tương đương gần 1 tỉ đồng) thì cả đất nước Hàn Quốc lại xôn xao hẳn lên trong cơn sốt truy tìm nhân sâm.

Và đã có nhiều người từ bỏ hẳn nghề nghiệp mình đang đeo đuổi để chuyên tâm vào việc truy tìm thần dược. Pae Young Gun là một ví dụ. Anh đã từ bỏ nghề chài lưới để nhập cuộc với rất nhiều người khác nuôi mộng đổi đời bằng nhân sâm. Trước khi việc tìm kiếm bắt đầu, cả nhóm của Pae đổ một ít đồ ăn xuống dưới gốc cây để cúng tế thần linh và trừ ma quỷ.

Nhân sâm dùng ở độ tuổi nào là phù hợp? Thực hư truyền thuyết về nhân sâm 1

Từng đoàn người mải miết đi vào rừng tìm kiếm. Rừng thì rộng nhưng không phải là vô vọng. Đối với những người săn tìm lão luyện thì cùng lắm là ba ngày, họ sẽ phải tìm thấy manh mối của sâm. Pae tâm sự: “Hãy cứ vào sâu trong núi và tìm kiếm thật chăm chỉ, công sức của bạn sẽ được đền đáp”.

Tuy nhiên, một sự thật hiển nhiên là việc tìm kiếm đang ngày một gian khó hơn khi những cánh rừng ngày một bị thu hẹp lại. Ấy thế nhưng, hiếm có người nào đã cất công vào rừng tìm kiếm lại chấp nhận bỏ cuộc. Bởi đơn giản, nhân sâm đối với họ giống như một thứ… “thuốc gây nghiện” mà mỗi khi bập vào việc tìm kiếm thì khó rút ra được. Ở Hàn Quốc, nhân sâm là một niềm đam mê lớn nên dù chỉ tìm thấy được một mẩu sâm nhỏ, đem về chia tặng cho người thân thì cũng là mãn nguyện lắm rồi.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.