Nhân sâm Hàn Quốc bắt nguồn từ truyền thuyết nào? Lợi ích của nhân sâm Hoa Kỳ là gì?

Nhân sâm Hoa Kỳ với thành phần ginsennoside khác biệt với nhân sâm Hàn Quốc, loại sâm này cũng cho những tính năng ưu việt, khắc phục được những vấn đề mà người thích dùng sâm hay quan ngại.

Nhân sâm Hàn Quốc bắt nguồn từ truyền thuyết nào?

Chuyện kể về người học trò tên Kang

Cách đây khoảng 1500 năm, trong một ngôi nhà nhỏ thuộc chân núi có một cậu bé học trò họ Kang mồ côi cha từ nhỏ. Kang sống với mẹ từ nhỏ, nhưng một ngày nọ, mẹ Kang bỗng lâm bệnh nặng. Vốn là người con hiếu thảo, cậu bé vô cùng lo lắng và thương mẹ, nhưng cậu không biết làm sao, gia đình cậu nghèo quá nên không có tiền đi khám bệnh cho mẹ. Một ngày nọ, Kang tìm đến một hang núi có tên là Quan Âm thuộc núi Jin – Ak. Cậu bé quỳ xuống cầu nguyện mãi ở đó với mong muốn bệnh tình của mẹ có thể mau khỏi. Cứ thế, cậu bé cầu nguyện từ ngày này qua ngày khác, mệt mỏi quá, cậu bé liền ngủ thiếp đi.

Câu chuyện cảm động về quá trình tìm ra nhân sâm

Cho đến một ngày, vị thần núi cảm động trước sự hiếu thảo của Kang dành cho mẹ. Thần hiện ra trong giấc mơ và dặn dò Kang: “Trên đỉnh núi Quan Âm này có một loài cây thân cỏ rất quý, mọc trên vách đá cheo leo.Con hãy lên núi tìm kiếm, nhổ cây lấy rễ, mang về nhà rồi sắc lên cho mẹ uống. Mẹ con sẽ khỏi bệnh.” Dặn dò xong, vị thần liền biến mất.

Kang tỉnh dậy và thấy rất mơ thật lạ lùng, nhưng vì để cứu mẹ, Kang đã quyết định làm theo sự chỉ dẫn của vị thần trong giấc mơ. Trải qua rất nhiều khó khăn Kang mới trèo lên được vách đá của núi Quan Âm. Kang nhìn thấy loại cây trong giấc mơ thần đã chỉ. Cậu mang cây đó về, lấy rễ củ sắc lên cho mẹ uống. Mẹ cậu nhờ đó đã khỏe hơn trước rất nhiều. Hàng ngày dùng thuốc, chẳng bao lâu bà mẹ đã khỏi bệnh.

Kang đã đem loại rễ này đi trồng, loại thần dược ấy chính là nhân sâm vì có hình dạn của rễ củ gần giống với hình dáng con người. Nhân sâm kể từ đó được coi như một loại thượng dược có công dụng cải tử hồi sinh.

Lợi ích của nhân sâm Hoa Kỳ là gì?

Tác dụng của nhân sâm trong y học cổ truyền

– Tính vị: nhân sâm Hoa Kỳ có mùi thơm, vị hơi ngọt, đắng nhẹ, hơi the và có tính mát.

– Qui kinh: Tâm, Phế, Thận.

– Công dụng: bổ khí, dưỡng âm, thanh hư nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền khát. Thường được dùng trong các trường hợp khí hư, âm suy hỏa vượng, khái suyễn đàm huyết, hư nhiệt phiền táo, nội nhiệt tiêu khát (tiểu đường), miệng táo họng khô.

Theo y học cổ truyền, sâm Hoa Kỳ cũng tác dụng tương tự như sâm Hàn Quốc, tuy nhiên do có tính mát, lại bổ khí và nhuận táo nên sâm Mỹ có thể dùng cho những người thể ôn nhiệt. Trong khi sâm Hàn Quốc tuy đại bổ nguyên khí nhưng tính ôn táo, dễ gây “thượng hỏa”, khiến những người thể ôn nhiệt khó sử dụng (dùng lâu ngày gây nóng). Từ đặc tính khác nhau này mà sâm Hoa Kỳ có thể dùng được cho những người bị cao huyết áp thể “hư nhược” hay thể “âm hư nội nhiệt” với liều lượng hợp lý. Trong khi sâm Hàn Quốc lại không thích hợp cho người cao huyết áp.

Sâm Hoa Kỳ đặc biệt thể hiện ưu điểm nổi bật khi được dùng cho các trường hợp sau:

– Giảm thiểu tác dụng phụ do điều trị ung thư bằng phóng xạ: Những bệnh nhân điều trị ung thư bằng phóng xạ (xạ trị) thường có các triệu chứng mà Đông y gọi là “âm hư, nội nhiệt” (nóng nhiệt bên trong do phần âm của cơ thể bị hư hao). Để hạn chế tác dụng phụ của xạ trị, trước khi tiến hành xạ trị 15 ngày và sau khi xạ trị, bệnh nhân có thể dùng sâm Mỹ mỗi ngày (trường hợp dùng dạng sâm củ thì lượng khoảng 5-10g sắc uống).

– Hỗ trợ điều trị viêm phổi, viêm phế quản: Những người bị viêm phổi hay viêm phế quản thể “âm hư, hỏa vượng” có biểu hiện như: nóng lòng bàn chân và bàn tay, ho, có đờm vàng đặc hoặc đờm có lẫn máu: mỗi ngày có thể dùng 5-10g sâm củ sắc uống, sau khi uống nước ăn luôn cả lát sâm.

– Giai đoạn phục hồi sau khi ốm nặng: Đối với những người có biểu hiện thuộc chứng “âm hư” như: miệng khô, khát nước, đại tiện táo bón, tiểu gắt buốt: mỗi ngày có thể dùng 5-10g sâm củ sắc uống.

Tác dụng của nhân sâm trong y học hiện đại

Sâm Hoa Kỳ với thành phần chủ yếu gồm các saponins, panaquilon, giúp ích cho những công dụng sau:

– Giúp trấn tĩnh, chống căng thẳng thần kinh quá mức, giảm bớt sự phiền não, chống mệt mỏi suy nhược, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ, an thần.

Nhân sâm Hàn Quốc bắt nguồn từ truyền thuyết nào? Lợi ích của nhân sâm Hoa Kỳ là gì? 1

– Tăng sức chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu ôxy, chống lão hóa.

– Giúp điều hòa hoạt động của hệ tim mạch, chống sốc do suy nhược và mất máu, chống thiếu máu cơ tim và rối loạn nhịp tim.

– Giúp điều chỉnh rối loạn lipid máu: Giảm cholesterol và lipoprotein có tỷ trọng thấp, tăng lipoprotein có tỷ trọng cao, chống sự hình thành các gốc tự do, chống tan máu và tăng khả năng cầm máu.

– Giúp ổn định đường huyết: kích thích tuyến tụy điều tiết insulin, tăng cường chuyển hóa đường

– Thúc đẩy quá trình chuyển hóa, chống lợi niệu, giúp cải thiện chứng tiểu đêm.

– Giúp tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.