Phân biệt nhân sâm Hoa Kì với nhân sâm Hàn Quốc bằng cách nào? Nhân sâm Hoa Kỳ có một số lưu ý khi sử dụng sau

Sâm Hàn Quốc có tính co mạch, gây hưng phấn, ngược lại sâm Hoa Kỳ có tính chống co thắt và an thần rõ rệt. Do vậy người cao huyết áp vẫn có thể dùng được nhân sâm Hoa Kỳ với liều lượng thích hợp.

Phân biệt nhân sâm Hoa Kì với nhân sâm Hàn Quốc bằng cách nào?

Cách phân biệt sâm Hoa Kỳ (American ginseng)

Tên khoa học của sâm Hàn Quốc là Panax ginseng, trong khi sâm Mỹ là Panax quinquefolius, chúng đều thuộc chi Panax và có thành phần dược tính khá tương đồng nhau: cả hai loại sâm đều chứa ginsenosides – là chất khiến nhân sâm có đặc tính tốt cho sức khỏe nhưng trong đó có cấu trúc thành phần có tính đặc trưng khác nhau với hàm lượng khác biệt. Cũng giống như sâm Hàn Quốc, sâm Hoa Kỳ là một loại rể củ, có hình thù trông giống cơ thể con người với phần củ và nhánh rễ tạo ra phần mình – tay – chân.

Nhưng nếu chúng ta quen thấy hình ảnh mượt mà của củ sâm Hàn Quốc; thì sâm Hoa Kỳ trông xù xì và gân guốc hơn. Do điều kiện thổ nhưỡng khác biệt nên giống sâm Hoa Kỳ khi trồng tại Bắc Mỹ sẽ có chất lượng tốt hơn khi trồng ở các vùng khác. Củ Sâm Hoa Kỳ chính gốc có những đặc điểm nhận biết như sau: màu vàng nâu, rắn chắc, hình trụ tròn, vỏ có các vân vòng ngang lồi lên, nhiều vết sần ngang dọc, trên đầu có vành củ rõ rệt. Mặt cắt phẳng, màu trắng ngà, hơi bột. Vị hăng đắng, hậu ngọt và có mùi thơm mát đặc trưng.

So sánh chất lượng của 2 loại sâm

Hoạt chất chính của cả hai loại sâm này đều là saponin (thành phần này trong nhân sâm được gọi là các ginsenosides). Với sâm Triều Tiên thì loại ginsenoside đóng vai trò quyết định lại là Rg và Rh. Trong khi chất Rg của sâm Triều Tiên có tính co mạch, gây hưng phấn thần kinh thì ngược lại, chất Rb1 trong sâm Hoa Kỳ có tác dụng trấn tĩnh, ổn định thần kinh, đồng thời còn giúp giảm hàm lượng mỡ trong máu. Ngoài ra, Rb1 còn giúp làm giảm trương lực cơ, chống co thắt và an thần. Qua đó có thể thấy chính thành phần Rb1 tạo nên sự khác biệt về công dụng cho sâm Hoa Kỳ.

Nhân sâm Hoa Kỳ có một số lưu ý khi sử dụng sau

Sâm Hoa Kỳ có tính mát không?

Đây là điều thường gặp khi dùng sâm Hàn Quốc. Tuy nhiên, sâm Hoa Kỳ lại có tính mát – điều này được khẳng định trong rất nhiều tài liệu nghiên cứu về sâm Hoa Kỳ – nên người dùng sâm có thể an tâm khi sử dụng lâu dài.

Người cao huyết áp có nên dùng sâm không?

Sâm Hàn Quốc có tính co mạch, gây hưng phấn, ngược lại sâm Hoa Kỳ có tính chống co thắt và an thần rõ rệt. Do vậy người cao huyết áp vẫn có thể dùng được nhân sâm Hoa Kỳ với liều lượng thích hợp.

Người bị tiểu đường dùng sâm có tốt không?

Người tiểu đường ngại dùng các thực phẩm có chất ngọt. Tuy vậy, sâm Hoa Kỳ có vị đắng nhẹ, rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường, nhờ vào tính bồi bổ, tăng sức dẻo dai của sâm, giúp đảm bảo năng lượng cho cơ thể trong các trường hợp tiểu đường kèm sút cân nghiêm trọng. Ngoài ra sâm Hoa Kỳ có chứa chất panaquilon và các ginsenoside đặc thù giúp kích thích tuyến tụy điều tiết insulin, tăng cường chuyển hóa đường nên có thể góp phần giúp ổn định đường huyết.

Phân biệt nhân sâm Hoa Kì với nhân sâm Hàn Quốc bằng cách nào? Nhân sâm Hoa Kỳ có một số lưu ý khi sử dụng sau 1

Sâm có thể dùng cho mọi đối tượng không?

Chỉ nên dùng nhân sâm Hoa Kỳ khi có các dấu hiệu cơ thể suy nhược, mỏi mệt, căng thẳng thần kinh, mất khả năng tập trung… Đối với người trẻ tuổi thì không nên dùng sâm thường xuyên, mà nên để phát huy tối ưu khả năng dung nạp tốt của cơ thể khi còn trẻ để hấp thu các chất từ các loại thực phẩm đa dạng theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trẻ em cũng khuyến cáo không nên dùng sâm vì khả năng gây phát dục sớm.

Tuy vậy, đối với người trung niên thì nhân sâm Hoa Kỳ rất thích hợp để duy trì phong độ, và giúp tăng cường sức làm việc bền bỉ hơn. Đối với phụ nữ trung niên có dấu hiệu bốc hỏa, mệt mỏi của giai đoạn tiền mãn kinh, phù hợp với việc sử dụng sâm Hoa Kỳ, vừa chống mệt mỏi, vừa giúp giảm các triệu chứng khó chịu ở giai đoạn này.

Người cao tuổi thì nên dùng sâm Hoa Kỳ hàng ngày với liều lượng thích hợp, vừa thụ hưởng tính năng giúp trấn tĩnh, an thần của loại sâm này để giúp ngủ ngon, vừa giúp điều hòa hoạt động của hệ tim mạch, giúp phòng chống những chứng bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi như huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, đồng thời nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.