Tìm hiểu về dược liệu nhân sâm Hàn Quốc? Nhận biết nhân sâm tươi Hàn Quốc như thế nào?

Nhiều người cho rằng nhân sâm là loại thuốc bổ và mát, lại trị được bách bệnh. Đặc biệt trong những ngày hè nóng nực, nhiều phụ huynh đã mua nước sâm, trà sâm cho con uống để mong tiêu tan rôm sẩy, mụn nhọt hay bồi bổ để trẻ tăng cân. Thực ra nếu dùng không đúng, nhân sâm sẽ gây ngộ độc làm bệnh nặng thêm, thậm chí gây chết người.

Tìm hiểu về dược liệu nhân sâm Hàn Quốc

Tên: Panax ginseng

Họ Việt Nam: Họ Nhân sâm

Họ Latin: Araliaceae

Phân bố nhân sâm

Nước ta chưa trồng được cây này. Dược liệu nhập từ các nước khác. Cây mọc hoang và được trồng ở đông bắc Trung Quốc, Triều Tiên, Liên Xô cũ… Người ta cho rằng loại mọc hoang có giá trị hơn loại trồng.

Bộ phận nào có thể dùng?

Dược liệu là rễ đã chế biến của cây Nhân sâm.

Thành phần hoá học chính của nhân sâm

Saponin triterpen tetracyclic (Ginsenosid), vitamin, đường, tinh bột.

Phương pháp kiểm nghiệm nhân sâm

– Định tính

+ Phản ứng với

+ Phương pháp sắc ký lớp mỏng

– Định lượng: Tiến hành bằng phương pháp sắc ký lỏng.

Công dụng và cách sử dụng?

– Chế biến: Thường thu hoạch Nhân sâm vào mùa thu (tháng 9 – 10), ở những cây trồng từ 4 năm trở lên. Rửa sạch, phơi nắng hoặc sấy đến khô. Cũng có khi chế bằng cách đồ rồi ép để được hồng sâm.

– Bảo quản: Đựng trong hộp kín, để nơi khô, mát, tránh mốc, mọt.

– Công dụng: Thuốc bổ, chữa bệnh thần kinh suy nhược. Suy nhược cơ thể, ăn không ngon, ho suyễn, nôn mửa, hồi hộp, sợ hãi.

– Cách dùng và liều lượng: Ngày dùng 4 – 10g. Dạng thuốc hãm hoặc lấy dịch chiết bằng cách: Thái lát mỏng cho vào chén sứ, thêm ít nước, đậy nắp, đun cách thuỷ đến khi chiết hết mùi vị. Các dạng thuốc khác: thuốc bột, cao lỏng, rượu thuốc.

Lưu ý

Trong y học dân tộc cổ truyền người ta phân biệt hai loại chính: Hồng sâm và Bạch sâm.

– Hồng sâm: chọn củ mẫm to, nặng trên 37g, rửa sạch đất cát, cho vào nồi chưng chín trong khoảng 2 giờ, sau đó sấy hoặc phơi khô. Sau khi chế biến thì tinh bột có trong rễ bị chín và khi khô thì thể chất trong suốt nửa như sừng, có màu hồng mùi thơm, vị ngọt hơi đắng. “Thân” sâm hình thoi hoặc gần như hình trụ, phần trên và phần dưới hơi thót lại. Phần “đầu” tức là cổ rễ, đôi khi nom rõ vết sẹo của thân. Rễ đôi khi phân nhánh nom như cánh tay, phần dưới có 2 hoặc 3 nhánh nom như chân. Củ càng to càng giá trị.

– Bạch sâm (hoặc đường sâm): những củ sâm không đủ tiêu chuẩn chế hồng sâm thì chế Bạch sâm. Sau khi rửa sạch đất cát thì nhúng vào nước sôi vài phút, sau đó tẩm đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy ở nhiệt độ không quá 60°. Dược liệu sau khi chế biến thì mặt ngoài màu trắng ngà, mềm, thường có tinh thể đường bám bên ngoài, mặt bẻ màu trắng ngà và xốp, mùi thơm, vị ngọt.

Ngoài 2 loại trên ra thì còn có

– Sinh sái sâm là loại sâm để nguyên vỏ, sau khi loại sạch đất cát chỉ phơi khô.

– Đại lực sâm là loại sâm chế biến có nhúng vào nước sôi vài phút rồi lấy ra phơi.

– Tu sâm là rễ con của củ sâm.

– Người ta còn phân biệt loại trồng là viên sâm, loại mọc hoang là dã sơn sâm.

– Trà sâm: dịch chiết sâm, bốc hơi, bào chế dưới dạng bột hòa tan, đựng trong túi giấy bạc.

Dược liệu Nhân sâm – Panax ginseng, Araliaceae.

Nhận biết nhân sâm tươi Hàn Quốc như thế nào?

Phân biệt xuất xứ của sâm

Giá của sâm tươi Hàn Quốc cao gấp đôi ,thậm chí gấp 3 lần nhân sâm Trung Quốc nên nhiều người bán hàng đã lấy nhân sâm Trung Quốc để gắn mác nhân sâm củ hàn quốc. Cách nhận biết nhân sâm tươi Hàn Quốc:

– Dùng mũi ngửi: nhân sâm tươi Hàn Quốc có mùi sâm ngọt ngào còn nhân sâm Trung Quốc thì có mùi bùn, mùi đất. .

– Hình dáng đầu củ sâm: đầu của nhân sâm tươi Hàn Quốc tròn, to,chắc,giống hình người  nhưng ngắn còn sâm Trung Quốc có đầu nhọn, nhỏ và dài.

– Màu sắc: nhân sâm Trung Quốc có màu trắng như củ cải còn nhân sâm tươi Hàn Quốc có màu vàng sáng hoàng thổ, đẹp mắt.

Phân biệt bằng độ tuổi của sâm

Nhân sâm có độ tuổi từ 3-4 năm tuổi cũng có thể giả dạng thành nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi. Nếu quan sát kỹ, người mua có thể tự đoán ra được độ tuổi của sâm. Chẳng hạn như:

– Rễ sâm: cứ mỗi độ tuổi, rễ sâm lại mọc thêm 1 nhánh vì thế, cứ mỗi năm sâm lại đâm ra 1 nhánh mới. Vì thế,đếm số nhánh rễ mọc ra từ một nhánh gắn vào thân của sâm, người mua sẽ tính được độ tuổi.

-Thân sâm:số tuổi càng nhiều thì đường vân thân củ sâm càng nhiều  vòng.Sâm 6 tuổi có 6 đường vân tròn.

Ngoài ra, còn cách so sánh đầu và cổ với thân sâm, nếu phần đầu và cổ sâm bằng với thân sâm thì củ đó là 6 năm tuổi còn nhỏ hơn thì sâm chưa đến 5 tuổi.Ngoài ra còn có cách nhận biết nhân sâm tươi Hàn Quốc thông qua hình dáng

Phân biệt nhờ hình dạng của sâm

Tìm hiểu về dược liệu nhân sâm Hàn Quốc? Nhận biết nhân sâm tươi Hàn Quốc như thế nào? 1

Sâm thật

– Hoa sâm có màu đỏ đậm,mỗi cây có 1 hoa duy nhất

– Cuống nhân sâm nhỏ, thân cứng, mọc thẳng từ đầu của nhân sâm

– Tay sâm mọc từ phía dưới lô sâm, mỗi củ thường có 2 tay, mỗi củ sâm có 2 rễ phụ, ở mỗi rễ phụ lại mọc ra các rễ nhỏ.

– Chân sâm có hình dáng không rõ ràng,cùng kích thước nhưng có trọng lượng nhẹ

Sâm đất và thương lục

– Sâm đất có hình nón hoặc hình thoi, phân ra nhiều nhánh, dài khoảng 15-20 cm, đầu đỉnh là gốc sót lại của rễ. Khi chưa gia công, bề mặt có màu đen nâu, thô ráp, nhiều vằn. Sau khi đã gia công, bề mặt có vằn rúm màu vàng nâu, thô ráp, chất giòn, dễ bẻ gãy, có chất keo trong mờ, vị ngọt.

– Thương lục có hình trụ, đầu trên khá giáp, xuống dưới nhỏ dần, dài khoảng 20 cm, mặt ngoài có màu nâu vàng hoặc nâu đen, đỉnh rễ có gốc sót, chất dai dẻo, khó bẻ gãy. Mặt cắt có màu nâu vàng đến nâu đen, không phẳng, có mùi tanh, vị đắng và cay chua.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.