Xác định tuổi của nhân sâm và lựa chọn loại nhân sâm tốt nhất bằng những cách nào?

Nhân sâm là loại thượng phẩm cực kỳ bổ và tốt cho sức khỏe con người. Từ xưa đến nay, các vị danh y và cả ông bà chúng ta đã biết cách làm thế nào để để tạo ra bài thuốc hoặc món ăn đại bổ cho cơ thể.

Xác định tuổi của nhân sâm bằng những cách nào?

Ngày nay, vì công nghệ trồng sâm hiện đại nên dễ dàng giúp người tiêu dùng có thể sở hữu được loại thảo dược quý giá này. Tuy nhiên, không phải nếu sản phẩm cứ là nhân sâm thì tốt và quý, cần biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đặc điểm từng loại nhân sâm có công dụng khác nhau. Ngoài ra, một điều hết sức quan trọng tạo nên độ quý giá cũng như công dụng cao thấp trong việc bồi bổ sức khỏe, đó chính là xác định độ tuổi của sâm.

Nhân sâm có độ tuổi càng cao thì giá trị của nó càng lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn sở hữu một củ sâm chất lượng buộc bạn phải biết cách xác định độ tuổi của nó. Bài viết này sẽ nói về vấn đề làm thế nào để xác định được độ tuổi của loại thảo dược thượng hạng này.

Dựa vào đặc điểm bên ngoài củ nhân sâm

Cũng giống như những loại cây khác, càng già tuổi thì củ sâm càng lớn và rắn chắc, bạn có thể nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng các rễ sâm phụ bên cạnh củ sâm chính. Đây chỉ là cảm quan ban đầu để xác định những bước tiếp theo. Cần quan sát kỹ để nhìn ra những đặc điểm tự nhiên này, cũng cần lưu ý là hiện nay có một số người bán không có lương tâm đã sử dụng những loại củ giả nhân sâm, những loại củ này cũng có hình dáng tương đối to. Vậy nên, cần quan sát kỹ để nhận biết.

Dựa vào các đốt trên rễ và đầu của củ sâm

Mỗi năm, củ sâm sinh thêm một đốt trên phần rễ củ, mỗi đốt thể hiện một năm tuổi của nó. Cách đếm như sau: Từ chân củ sâm sinh ra một đốt sâm mới thì nghĩa là sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi, 3 đốt là 4 năm tuổi và từ đó cộng dần lên bạn sẽ biết được tuổi thật của nó.

Khi xác định số tuổi của nhân sâm hàn quốc, thường các nhà chuyên môn sẽ nhìn vào phần đốt trên đầu của củ sâm. Cứ thêm một năm tuổi thì phía trên phần đầu của củ sâm sẽ sinh ra thêm một đốt sâm, năm sau nó lại sinh thêm một đốt nữa nhưng mọc ở phần phía chéo đối diện của đốt đã mọc năm trước. Sâm càng nhiều tuổi thì số đốt càng nhiều, sẽ bị che mất 1,2 đốt đầu tiên. Nên cách tính như sau: sâm 6 năm tuổi là 4 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 4 năm tuổi là 2 đốt…

Dựa vào số đo đầu củ sâm

Chúng ta có thể dựa vào kích thước đầu của sâm để xác định tuổi của củ sâm đó. Loại sâm tốt hiện nay phải trên 6 năm tuổi, loại này nếu đúng 6 tuổi thì kích thước phần đầu và kích thước phần củ sẽ gần bằng nhau.

Một mẹo nhỏ là bạn không nên mua củ sâm nếu phần đầu của nó bị cắt đi, vì đôi khi vì phần đầu này bị hư nên người bán cắt bỏ. Nguyên nhân do chất lượng nhân sâm kém nên phần đầu dễ bị thối, họ sẽ bỏ đi. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên sử dụng nhân sâm hàn quốc, thì nên biết rằng loại sâm này thường thông dụng với sâm 4 năm, 5 năm và 6 năm tuổi.

Lựa chọn loại nhân sâm có chất lượng tốt nhất như thế nào?

Nên dùng loại nhân sâm nào thì tốt cho sức khỏe

Đây là một câu hỏi khó trả lời, khó ở chỗ muốn biết rõ cần đào sâu hơn nữa, từ đó chúng ta mới tìm được một câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên, sâm có nhiều công dụng hữu ích giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe và bảo vệ gia đình khỏi bệnh tật một cách dễ dàng. Công dụng nhân sâm giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể chất, tinh thần, giúp não hoạt động tốt, khả năng tập trung vào công việc và học tập cao hơn.

Thảo dược sâm có tên khoa học là Panamax, đây là một loại dược liệu chứa nhiều thành phần quý giá có tác dụng bồi bổ và hỗ trợ chữa bệnh cho bệnh nhân. Trong sâm chứa hơn 30 thành phần hoạt chất Ginsenosides khác nhau, trong đó Rg1 và rb1 hỗ trợ giúp tăng cường nguồn năng lượng, bổ sung vi chất cho cơ thể hoạt động, điều hòa và gia tăng các cảm xúc tích cực, giúp lượng chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể được đều đặn.

Các nước Triều Tiên, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ là những quốc gia được đánh giá là có nhiều sâm tự nhiên nhất trên thế giới. Riêng sâm tại Mỹ có hàm lượng Ginsenosides Rb1 cao hơn nên được xếp vào loại thượng phẩm hàng đầu, ngoài ra sâm hàn quốc cũng chứa lượng lướng ginsennosides Rb1 cũng được xếp cùng với sâm mỹ.

Nguồn hợp chất này có tác dụng dưỡng thể tốt, nâng cao sức khỏe, bổ âm. Riêng sâm triều tiên có chứa các hợp chất có tác dụng cường dương, tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung cao độ, nâng cao khả năng chịu đựng, độ bền cũng như sự dẻo dai cho cơ thể.

Lượng Ginsenosides trong mỗi loại sâm ở các nước khác nhau, do điều kiện đất đai, khí hậu dẫn đến việc tạo nên củ nhân sâm với chất lượng mỗi nước là không giống nhau. Theo thứ tự tính về hàm lượng chất Ginsenosides trong củ thì xếp đầu tiên là sâm hàn quốc, tiếp đến là Trung Quốc, sau cùng là Hoa kỳ.

Xác định tuổi của nhân sâm và lựa chọn loại nhân sâm tốt nhất bằng những cách nào? 1

Tiêu chí để lựa chọn được loại sâm tốt

Lượng Ginsenosides sẽ phản ánh chất lượng của nhân sâm, vậy nên nếu lựa chọn trên tiêu chí hàm lượng này thì người dùng nên dùng sâm hàn quốc sau đó là Trung Quốc và cuối cùng là Hòa Kỳ. Ngoài ra, giá thành cũng là một trong những điều khiến người tiêu dùng phân vân. Bạn hãy căn cứ vào nguồn gốc nhân sâm, số năm tuổi và chất lượng nhân sâm tươiđể có thể nhận định giá mà người bán đưa ra liệu có phù hợp hay không.

Ngày nay, nhân sâm Hàn Quốc được rất nhiều người trên thế giới tin dùng vì độ tin cậy về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và công dụng của nó. Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng và đang là một trong những khách hàng thường xuyên sử dụng các loại nhân sâm nhập khẩu từ Hàn quốc. Đây là một trong những lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, khi mua nhân sâm bạn cũng cần lưu ý về mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Tốt nhất chỉ nên mua ở những cửa tiệm có thương hiệu, có uy tín và cả khả năng đổi trả nếu sản phẩm không được như ý. Đặc biệt, cần kiểm tra sản phẩm có giấy tờ chứng nhận chất lượng hay không trước khi mua để tránh bị mất tiền mà còn mang bệnh vào người vì sử dụng nhân sâm không đúng chất lượng hoặc sản phẩm giả.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.